Pahayag ng Kaguruan ng Kolehiyo ng Agham Panlipunan at Pilosopiya (KAPP), Unibersidad ng Pilipinas Diliman Laban sa Malagim na Giyera Kontra Droga

Published on 30 August 2017

Lubos naming kinokondena ang patuloy na pagdanak ng dugo sa ngalan ng giyera kontra sa droga sa ilalim ng administrasyon ni Pangulong Rodrigo Duterte.

Lubhang nakagagalit ang walang tigil na pamamaslang sa mga di-umano'y "nanlaban" sa mga isinasagawang operasyon ng kapulisan kontra droga. Mahirap mapagtanto na bagama't walang parusang kamatayan sa ating bansa ay tila pinatawan na ng kamatayan ang mga pinaghihinalaan pa lamang o maging iyong mga inosenteng napagkakamalan lamang na gumagamit o nagtutulak ng bawal na gamot.

Lubhang nakababagabag ang patuloy na pagsasawalang-bahala ng pamahalaang ito sa halaga ng buhay ng tao at sa karapatan ng mga iniuugnay sa droga na ipagtanggol ang kanilang mga sarili nang naaayon sa prosesong isinasaad sa batas. Lubos ding nakababahala na naging inspirasyon pa ang mga pahayag ni Pangulong Duterte upang maging tila berdugo ang ating kapulisan sa patuloy at walang habas nilang pagpatay sa mga di-umano'y adik o tulak ng droga na karamiha'y mahihirap at walang kakayahang ipagtanggol ang sarili.

Nakikiisa kami sa panawagan ng iba't ibang sektor na agarang itigil ang walang pakundangang pagpaslang sa ating mga kababayan sa ngalan ng giyera kontra droga. Gayundin, mariin kaming nananawagan ng hustiya sa mga naging biktima ng mga pagpatay na ito at ang pagsuring muli sa ugat ng suliranin ng droga sa ating bansa. Malinaw na hindi maihihiwalay ang problema sa droga sa iba pang pangunahing suliranin na ating kinakaharap, lalo na ang krisis sa kahirapan at ang kakulangan sa sapat na edukasyon. Ang suliranin sa droga ay nangangailangan ng isang malawakan at komprehensibong tugon na nakabatay sa siyentipikong pananaliksik, may pagpapahalaga sa karapatang pantao, umaayon sa due process at kinikilala ang karapatan ng lahat na mamuhay nang malaya sa karahasan.

Walang puwang sa isang sibilisadong lipunan ang paghahasik ng lagim at pagpapairal ng takot upang mapasunod ang mamamayan. Wala itong patutunguhan kundi ang lalong paglaganap ng karahasan, ang paghari ng poot at galit sa puso ng ating mga kababayan, at ang patuloy na kawalan ng pananagutan ng mga taong responsable sa mga pamamaslang.

Signatories as of August 30, 2017

Ma. Bernadette Abrera